Hyundai dẫn đầu doanh số xe ô tô được người Việt lựa chọn

Với mẫu mã đa dạng, giá bán cạnh tranh… ô tô Hyundai được khách hàng chọn mua nhiều nhất trong số các thương hiệu ô tô tại Việt Nam, trong khi Kia bắt đầu tăng tốc vượt qua Ford về doanh số bán hàng trong tháng 2.2023.

Đối mặt với không ít khó khăn, thử thách… thị trường ô tô bất ngờ tìm lại đà tăng trưởng trong tháng 2 - thời điểm vốn được xem là bước chững theo thói quen hàng năm của hoạt động mua bán ô tô tại Việt Nam.

Ô tô Hyundai được khách hàng chọn mua nhiều nhất, Kia vượt mặt Ford - Ảnh 1.

Doanh số bán ô tô tại Việt Nam tăng trưởng trong tháng 2.2023

Theo số liệu bán hàng vừa được Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, trong tháng 2.2022, doanh số bán ô tô các loại của các thành viên thuộc VAMA đạt tổng cộng 23.040 xe, tăng 5.726 xe tương đương 33% so với tháng 1.2023 và gần như tương đương lượng ô tô tiêu thụ cùng kỳ năm ngoái.

Tính cả lượng xe VinFast, Hyundai đã bán ra, trong tháng 2.2023 người Việt đã mua sắm tổng cộng gần 30.000 xe, tăng gần 7.800 xe so với tháng đầu năm 2023. Trong bối cảnh thị trường ô tô gặp nhiều khó khăn do tác động của nền kinh tế cũng như hoạt động tín dụng được thắt chặt, lãi suất cho vay tăng cao… Bước tăng trưởng của thị trường ô tô được cho là khá bất ngờ, bởi theo thói quen thị trường ô tô thường chậm lại trong tháng 2 hàng năm.

Tuy nhiên, nỗ lực áp dụng chính sách ưu đãi của các nhà sản xuất phân phối nhằm kích cầu và đẩy hàng tồn kho đã ít nhiều tạo động lực để thị trường lấy lại đà tăng trưởng sau bước chạy đà không mấy khả quan.

Trong bối cảnh Toyota chỉ bán được gần 4.900 xe, kết quả này giúp Hyundai tiếp tục dẫn đầu thị trường về doanh số bán hàng trong tháng 2 cũng như 2 tháng đầu năm 2023. Vị trí thứ 3 có sự thay đổi khi Kia tăng tốc với mức tăng trưởng 650 xe, đạt mức 2.725 xe để vượt qua Ford (đạt 2.632). Kia không có mẫu xe nào đạt doanh số bán trên 1.000 xe, Kia Sonet đạt doanh số bán cao nhất cũng chỉ ở mức 603 xe. Tuy nhiên, với danh mục sản phẩm đa dạng cùng mức doanh số trung bình khoảng 450 chiếc với mỗi dòng xe, giúp Kia vươn lên vị trí thứ 3.

Ô tô Hyundai được khách hàng chọn mua nhiều nhất, Kia vượt mặt Ford - Ảnh 3.

Honda rơi xuống vị trí thứ 8 khi chỉ bán được 1.385 xe. Ngoại trừ Honda City, các mẫu xe còn lại của thương hiệu này như CR-V, Civic, HR-V đều giảm doanh số

Hai vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Mazda, Mitsubishi. Hai hãng xe Nhật Bản đều đạt doanh số bán trên 2.200 xe. Trong đó, Mazda CX-5 và Mitsubishi Xpander là hai mẫu xe bán chạy nhất của hai thương hiệu này.

(Nguồn: thanhnien.vn)