Nguyên nhân xe ô tô bị hao điện quá nhanh

Hao điện nhanh là biểu hiện của việc ô tô đang gặp vấn đề, vậy nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân ô tô bị hao điện quá nhanh bắt nguồn từ nhiều lý do. Mỗi chiếc ô tô đều được trang bị một bình ắc quy để có thể khởi động và cung cấp nguồn điện cho những thiết bị sử dụng điện trên xe. Nếu như bình ắc-quy xe xuất hiện tình trạng điện áp liên tục bị giảm thì chủ xe cần thay mới bình ắc quy.

Tuy nhiên nếu như sau khi thay bình ắc quy mới, tình trạng khó khởi động xe sau khi để qua đêm vẫn diễn ra do không đủ điện thì chủ xe cần phải tìm nguyên nhân xe ô tô hao điện và cách khắc phục sớm hoặc tới các gara sửa điện ô tô chuyên sâu để sửa ngay.

Ắc quy ô tô hết nhanh, đã thay bình ắc-quy mới nhưng hiện tượng đó vẫn còn, điều này có nghĩa rằng một thiết bị, bộ phận nào đó trên xe vẫn tiêu thụ điện khi chìa khóa xe đã tắt và được gọi là hiện tượng rò điện. Trường hợp này cần phải tìm ra được thiết bị nào là thiết bị lỗi và sửa chữa hoặc thay mới chúng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông thường, khi đo dòng rò của ắc-quy trong khi chìa khóa đã tắt sẽ xảy ra hai trường hợp:

Nếu trị số của dòng điện thấp hơn hoặc bằng 50mA (tùy từng xe) thì có nghĩa rằng xe không bị rò rỉ điện.

Nếu trị số của dòng điện lớn hơn hoặc bằng 50mA (tùy từng xe) thì có nghĩa xe đang xuất hiện tình trạng rò rỉ điện. Và hiệu dòng điện càng lớn thì càng làm xe bị nhanh hết bình.

Cách khắc phục xe bị hao điện nhanh

Đầu tiên cần xác định vị trí hộp cầu chì trên xe, sau đó rút lần lượt từng cầu chì của các hệ thống và kiểm tra số đo dòng điện của các hệ thống

Nếu chỉ số dòng điện vẫn không giảm đáng kể hoặc giữ nguyên thì nghĩa rằng hệ thống đó bình thường. Nếu như chỉ số dòng điện giảm xuống bằng hoặc bé hơn 50mA thì hệ thống bạn đang kiểm tra đang bị lỗi.

Khi đã xác định được hệ thống nào gây ra nguyên nhân ô tô hao điện/xe bị nhanh hết bình thông qua việc đo dòng điện ở hộp cầu chì, bạn cần kiểm tra hệ thống đó và xác định vị trí dẫn tới tình trạng rò điện. Thường thì hiện tượng rò điện thường xảy ra ở các bộ phận điện tử trên xe như: các bo mạch điện tử, taplo đồng hồ, bộ chỉnh lưu trong máy phát điện, ECU…

Đây là một trong những lỗi khó xác định đối với cá nhân chủ xe. Vì thế, nếu nhận thấy có dấu hiệu rò điện, bạn nên mang xe tới các garage chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn cao để được kiểm tra bảo khắc phục một cách hiệu quả nhất. Không nên tự sửa chữa nếu không có tay nghề, sẽ dẫn tới hư hỏng toàn bộ các hệ thống điện khác trên xe.

(Nguồn:https://vtcnews.vn/xe-bi-hao-dien-qua-nhanh-do-dau-ar855544.html )

xe mới về