Thị trường ô tô vào "chặng nước rút" cuối năm

Sôi động thị trường ô tô cũ dịp cuối năm

 

Người Việt đi mua ôtô tăng đột biến

Thị trường ô tô dịp cuối năm đang sôi động. Hàng loạt hãng xe thực hiện các chính sách giảm giá, tặng quà để kích thích người mua. Trong khi đó, thị trường ô tô cũ cũng sôi sôi động không kém khi người tiêu dùng có nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. 

Những ngày này, các showroom bày bán ô tô đã qua sử dụng  khá nhộn nhịp kẻ bán, người mua. Thậm chí, người tiêu dùng tìm trên mạng cũng có thể mua được một chiếc xe phù hợp với nhu cầu. Rất nhiều loại xe với các mức giá khác nhau để khách hàng lựa chọn.

Dạo qua nhiều tuyến phố kinh doanh xe ô tô  cũ  hầu hết đều bày bán đa dạng các dòng xe và đầy đủ các thương hiệu từ lớn đến nhỏ.

Từ dòng xe giá rẻ hút khách như Kia Morning, Hyundai Grand i10, Hyundai Getz, các dòng xe phổ thông như Toyota Vios, Kia Cerato, Honda Civic, Toyota Fortuner, Ford Ranger… đến các xe sang như Rand Rover, Lexus, Audi, tùy vào từng đời xe, chất lượng xe mà có giá bán khác nhau. Trong đó, xe ô tô giá bình dân vẫn được quan tâm hơn cả.

Nhu cầu mua xe của người tiêu dùng trong mùa cuối năm tương đối cao, tình hình chung về kinh tế cũng bắt đầu ổn định lại, sức mua đã dần tăng lên. Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường ô tô năm nay dù không tăng trưởng cao so với các năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng cũng chỉ giảm so với năm trước khoảng 15 - 20%.

Với rất nhiều lựa chọn như hiện nay, người tiêu dùng muốn mua xe đã qua sử dụng cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xe mà mình muốn mua và phải kiểm tra xem xe đó có bị đâm va, ngập nước hay không.

"Sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường hiện nay đang có lợi cho người tiêu dùng. Cái nào chất lượng hơn, rẻ hơn được người tiêu dùng tính đến. Số tiền để mua xe không phải ai cũng giống ai. Các yếu tố nên so sánh là xăng tiêu hao bao nhiêu, chất lượng xe thế nào và có phù hợp với địa hình, các tuyến đường mình thường di chuyển hay không. Như bản thân tôi lái xe lâu năm, kinh nghiệm của tôi có chút khác so với lớp trẻ. Tôi luôn chọn xe nào bền và tiêu hao nhiên liệu vừa phải"

Trên thực tế, việc lựa chọn một chiếc xe cũ không quá khó khăn với những người có chuyên môn kỹ thuật. Một chiếc xe chất lượng không thua kém xe mới là mấy, mà lại tiết kiệm được một số tiền không nhỏ trong khi nhu cầu mua xe đang trong lúc cần thiết.

Theo tính toán của những người kinh doanh, so với mua xe mới, khách hàng mua xe cũ chỉ phải trả khoảng 70 - 80% so với các xe đã sử dụng 2 đến 3 năm. Hơn nữa, khi làm thủ tục sang tên, phí trước bạ cũng chỉ ở khoảng 2%. Trong khi đó, khi mua xe mới phải đóng hơn 10% phí trước bạ cùng nhiều khoản phí khác.

Đặc biệt, ô tô mới rất nhanh mất giá trị sau 1 năm sử dụng. Do đó, lựa chọn xe ô tô đã qua sử dụng một thời gian ngắn để mua là ưu tiên hàng đầu trong thời điểm này.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua xe cũ, những người kinh doanh chuyên nghiệp cho rằng, khi đi xem xe cũ điều đầu tiên là nên quan sát tình trạng ngoại thất, nội thất của xe còn mới hay không. Từ giấy đăng kiểm, người mua có thể biết chiếc xe đó có những trang bị, tính năng gì để từ đó kiểm tra và chắc chắn rằng các tính năng đó vẫn hoạt động tốt, đúng với đời xe. Nếu cẩn thận, khách mua xe cũ nên thuê thợ kiểm tra tình trạng xe hoặc vào hãng hay các garage để kiểm tra tổng quát với chi phí chỉ khoảng 1 triệu đồng đối với các xe bình dân./.

(Theo VOV.vn)

xe mới về