Thị trường ô tô chấm dứt tình trạng “bánbia kèm lạc”

Thị trường ô tô sụt giảm khiến các hãng xe phải giảm giá để kích cầu, tình trạng “bia kèm lạc” cũng không còn, giá xe trở về giá trị thực.

Giá xe trở về giá trị thực

Những năm gần đây ngoài những chi phí thực để sở hữu xe ô tô, không ít người tiêu dùng đang bị “móc túi” một khoản chi phí không nhỏ để mua phụ kiện khi mua những mẫu xe HOT. Tình trạng này được mọi người gọi là kiểu bán “bia kèm lạc”.

Tuy nhiên từ đầu năm 2023, tình trạng này đã chấm dứt do thị trường lao dốc, sức mua yếu khiến doanh số nhiều mẫu xe sụt giảm. Để tăng doanh số, những chính sách kích cầu đã được nhiều hãng xe kích hoạt. Đặc biệt kiểu bán hàng “bia kèm lạc” vốn trước đây được các đại lý áp dụng triệt để đã bị triệt tiêu.

thị trường ô tô ế ẩm, người mua xe trở lại vai "thượng đế"

Thị trường ô tô ảm đảm khiến tình trạng bán "bia kèm lạc" bị triệt tiêu.

Cụ thể, với những mẫu xe như Toyota Corolla Cross để sở hữu vào nửa cuối năm 2022, khách hàng phải bỏ ra từ 20-30 triệu đồng mua kèm phụ kiện. Nhưng vào khoảng 6 tháng đầu năm 2023 tình trạng này không còn. Không những thế, khách hàng mua xe còn được hưởng rất nhiều chương trình khuyến mại từ hãng và đại lý.

Tương tự với mẫu xe SUV ăn khách là Ford Everert, nửa cuối năm 2022 khi mẫu xe này mới ra mắt, những khách hàng đầu tiên muốn sở hữu đã phải chấp nhận chi ra số tiền 100-150 triệu đồng mua phụ kiện. Nhưng đến nay, do doanh số bán hàng sụt giảm, nguồn cung tăng khiến cho mẫu xe này dần quay về với đúng giá trị thực của nó.

Trao đổi với PV Báo Giao Thông một tư vấn bán hàng của đại lý Hyundai Hà Nội cho biết, những mẫu xe luôn nằm trong Top cháy hàng của hãng hiện giờ cũng đang chật vật tìm khách hàng. Ví dụ như mẫu xe Hyundai SantaFe đang có ưu đãi lên tới 70 triệu đồng nhưng vẫn không có khách hàng hỏi thăm.

Người tiêu dùng hưởng lợi

Kinh tế khó khăn, lãi suất ngân hàng tăng cao khiến nhiều khách hàng không còn mặn mà với xế hộp. Cùng với đó, sau những tháng ngày dài chuỗi cung ứng bị đứt gãy do dịch bệnh và những yếu tố chiến sự quốc tế thì hiện tại chuỗi cung ứng đã được đảm bảo, các hãng xe không còn lo thiếu phụ tùng sản xuất xe. Doanh số xe tăng mạnh, nhưng nguồn khách hàng thì lại giảm đi. Cán cân cung - cầu về sản phẩm ô tô gần như đảo ngược.

Anh N.H.Huy tư vấn bán hàng của một đại lý Toyota lớn tại Hà Nội cho biết, những năm trước đó với những mẫu xe ăn khách như: Toyota Corolla Cross hay Toyota Raize khách hàng muốn sở hữu phải đặt trước 5-6 tháng. Nhưng hiện tại mặc dù luôn sẵn xe giao ngay thì những mẫu xe này vẫn ít người mua.

Anh Văn Công (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ tháng 6 vừa qua, gia đình anh có mua một chiếc Toyota Corolla Cross bản 1.8V với mức ưu đãi lên tới 60 triệu đồng. Lúc này, tổng cấu thành giá xe lăn bánh chỉ còn 940 triệu đồng, thấp hơn so với số tiền 990 triệu đồng mà anh tham khảo trước đó một năm. Không những thế, mua mẫu xe này anh còn được tặng bảo hiểm vật chất xe, phụ kiện chính hãng.

Giống như anh Công, anh Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, vừa nhận bàn giao chiếc xe Toyota Raize vào đầu tháng 7. Tuy không được nhiều ưu đãi bằng mẫu xe Toyota Corolla Cross nhưng anh Tiến vẫn rất hài lòng, vì không còn bị đại lý ép mua phụ kiện như những năm trước.

Hiện tại, với hầu hết các mẫu xe của các hãng xe phổ thông ngoài mức ưu đãi về tiền mặt, thì còn rất nhiều món quà giá trị khác như: “Dán phim cách nhiệt, trải sàn da, camera hành trình…’’ cũng được đại lý tặng cho khách hàng thay vì phải mua kèm như trước đây.

Như vậy, bây giờ vấn nạn “móc túi” người tiêu dùng của các đại lý đã không còn xuất hiện, thay vào đó là những chương trình khuyến mãi lớn dành cho khách hàng.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/thi-truong-o-to-e-am-nguoi-mua-xe-tro-lai-vai-thuong-d597836.html )